Giỏ hàng
Valve Steam Deck tay cầm chơi game chạy Hệ điều hành SteamOS

Valve Steam Deck tay cầm chơi game chạy Hệ điều hành SteamOS

TIN TỨC KHÁC:

 

Valve đã ra mắt máy chơi game cầm tay của riêng mình. Steam Deck là một máy chơi game nhỏ gọn chạy phiên bản tùy chỉnh của SteamOS và có thể chơi tất cả các trò chơi trên Steam của bạn đồng thời hoạt động như một máy tính.

Steam Deck có hình thức tương tự như các máy chơi game di động khác như Nintendo Switch hoặc PlayStation Vita. Ở hai bên màn hình là các thanh analog với phím d-pad ở bên trái và phím ABXY ở bên phải. Không giống như hầu hết các tay cầm chơi game khác, Steam Deck sắp xếp các phím bấm vật lý một cách độc đáo, nơi các phím nằm trên cùng một mặt phẳng với các phím điều hướng. 

Cách bố trí này thực sự phát huy tác dụng khi nó tạo được không gian tương đối thoải mái cho hai bàn rê cảm ứng phía dưới. Nó cho phép bạn chơi được cả các game dùng đến con chuột mà không thiết kế để tương thích với bộ tay cầm.

Steam Deck cũng có một con quay hồi chuyển 6 trục, có thể được sử dụng để điều khiển chuyển động của bạn trong trò chơi. Bên dưới trackpad là loa stereo kép, được Valve tuyên bố có DSP và âm trường rộng. Tất nhiên, bạn cũng có thể cắm tai nghe của riêng mình và Steam Deck cũng được tích hợp micrô kép. Các phím menu phím tắt cũng được bố trí ngay ở mặt trước của thiết bị. Phía cạnh trên của Steam Deck được bố trí 4 phím chức năng tương tự như các phím P1, P2 trên tay cầm PlayStation.

Ở mặt sau của bảng điều khiển, Valve đã đặt thêm bốn nút trên báng cầm, hai nút ở mỗi bên. Chúng hoàn toàn có thể tùy chỉnh và có thể được kết nối tới bất kỳ chức năng nào trong trò chơi. Màn hình ở mặt trước là IPS LCD 7 inch, độ phân giải 1280x800 với tỷ lệ khung hình 16:10, độ sáng tối đa 400 nits và hỗ trợ cảm ứng. Màn hình cảm ứng có thể được sử dụng để tương tác với giao diện người dùng và cũng có thể sử dụng bàn phím trên màn hình. Nó cũng có thể được sử dụng trong các trò chơi bằng cách gán các điểm trên màn hình với các phím vật lý.

Về mặt phần cứng, Steam Deck chạy trên APU AMD tùy chỉnh. CPU dựa trên kiến trúc Zen 2 và có 4 nhân và 8 luồng với tốc độ xung nhịp có thể thay đổi từ 2,4-3,5GHz. GPU sử dụng kiến trúc RDNA2 mới nhất với 8 đơn vị tính toán. APU có công suất 4-15W. Và RAM của máy được tích hợp LPDDR5 với 16GB RAM

Valve Steam Deck cung cấp 3 phiên bản bộ nhớ cho bạn lựa chọn . Mẫu cơ sở có 64 GB eMMC, đây cũng là bộ nhớ chậm nhất mà bạn có thể nhận được trên Steam Deck. Phiên bản có bộ nhớ SSD NVMe 256GB nhanh hơn trong khi phiên bản SSD NVMe 512GB thậm chí còn nhanh hơn nữa. Ngoài ra người dùng có thể gắn thêm thẻ nhớ SD với dung lượng lên đên 1,5TB

Steam Deck chạy trên SteamOS 3.0 của Valve. Điều này chủ yếu dựa trên Arch Linux và sử dụng lớp tương thích Proton để chạy các trò chơi được thiết kế cho Windows. Valve tuyên bố bạn có thể chạy tất cả các trò chơi của mình trên Steam Deck, không chỉ những trò chơi được thiết kế cho Linux. Steam Deck có một phiên bản tùy chỉnh của cửa hàng Steam cho phép bạn chỉ cần đăng nhập và chuyển ngay vào thư viện Steam của mình. Bạn cũng có thể duyệt và mua trò chơi tại đây, giống như trên PC. Steam Deck cũng hỗ trợ tính năng lưu trên đám mây Steam, vì vậy bạn có thể dừng chơi trên PC của mình và tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại trên Steam Deck.

Phần mềm tùy chỉnh của Steam Deck thực chất là một PC Linux tiêu chuẩn và có thể được sử dụng độc lập. Với sự trợ giúp của jack cắm USB, bạn có thể kết nối Steam Deck với màn hình, bàn phím và chuột của mình và sử dụng nó như một máy tính Linux tiêu chuẩn. Bạn thậm chí có thể cài đặt các cửa store game khác, ít nhất là những store có sẵn trên Linux. Nhưng nếu bạn không muốn sử dụng Linux thì sao? bạn chỉ cần xóa nó và cài đặt Windows. Steam Deck về cơ bản là một PC nhỏ gọn và có thể được sử dụng vào các mục đích mà bạn muốn.

Về mặt kết nối, Steam Deck hỗ trợ Wi-Fi 802.11ac băng tần kép và Bluetooth 5.0. Nó cũng có cổng USB-C 3.2 Gen 2, có thể được sử dụng để cấp nguồn, dữ liệu, hiển thị và âm thanh. Nó có thể được coi như cổng USB-C trên PC và bạn có thể kết nối tất cả các phụ kiện cũng như màn hình máy tính để bàn thông qua cổng này. Nó hỗ trợ lên đến 8K ở 60Hz hoặc 4K ở 120Hz thông qua DisplayPort 1.4 Alt-mode. Cuối cùng, Steam Deck có pin 40Wh. Valve tuyên bố nó có thể chạy lâu đến 8 giờ khi sử dụng nhẹ hoặc cho các trò chơi 2D cơ bản. Tuy nhiên, thời lượng pin có thể giảm tới 2 giờ khi chơi các trò chơi 3D đòi hỏi cao. tích hợp bộ sạc USB-C PD 45W trong hộp.

Steam Deck có ba phiên bản. Mẫu 64GB có giá 399 USD và đi kèm hộp đựng. mẫu 256GB có giá 529 đô la và thêm gói Steam độc quyền. Cuối cùng, mẫu 512GB giá 649 đô la và có hộp đựng độc quyền, gói Steam độc quyền và chủ đề bàn phím ảo độc quyền. Nó cũng có kính chống lóa. Steam Deck sẽ có sẵn để mua vào tháng 12 năm 2021 tại Hoa Kỳ, Canada, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh. Nếu bạn sống ở những vùng này thì bây giờ bạn có thể thêm nó vào danh sách yêu thích của mình trên Steam.

Nguồn GSM Arena

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

Top