Giỏ hàng
Windows 11 có nhiều chi tiết nhỏ nhưng làm bạn “sướng”

Windows 11 có nhiều chi tiết nhỏ nhưng làm bạn “sướng”

Microsoft có một bài chi tiết giải thích về những điểm thiết kế mà họ đã thay đổi trong Windows 11, cốt là để đem lại cho bạn những cảm giác “sung sướng” mà có khi bạn cũng không để ý tới. Và đúng thật là những thay đổi này có thể cảm nhận được trong quá trình mình dùng Windows 11. Bài này hay, mời anh em đọc nhé.

Mở đầu bài viết, Microsoft đưa ra hình ảnh về sự khác nhau giữa Windows 10, được thiết kế bằng ngôn ngữ Metro, so với Windows 11 được thiết kế bằng ngôn ngữ Fluent.

Để bắt đầu xây dựng giao diện của Windows 11, Microsoft nói họ đã nói chuyện với nhiều loại người dùng khác nhau, từ những fan lâu năm cho đến những người mới muốn Windows dễ sử dụng hơn. Từ hơn 85 nghiên cứu và vài chục nghìn vòng thử nghiệm, Microsoft nhận ra một yếu tố quan trọng cần có là “sự điềm tĩnh” (Calmness). Trong một thế giới đầy hỗn loạn và thay đổi nhanh, sự điềm tĩnh, bình lặng sẽ đem lại cho người dùng cảm giác họ có thể kiểm soát được những điều xung quanh mình, một cách nhẹ nhàng và đáng tin cậy.

Windows 11 thúc đẩy yếu tố này thông qua những trải nghiệm “quen thuộc, làm mềm những giao diện trước đi nhìn hơi đáng sợ, và tăng cường kết nối cảm xúc”.

Bản thân dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành Windows 11. Trước khi dịch xảy ra, người ta tập trung nhiều vào công nghệ di động, nhưng khi dịch bùng phát thì sự tập trung lại dành nhiều cho máy tính. Sức mạnh và độ linh hoạt của PC giúp chúng ta có thể làm việc ở bất kì nơi nào trong nhà. Trong quá trình thiết kế Windows 11, Microsoft cố gắng tập trung vào những thứ quan trọng nhất để người dùng hoàn thành được công việc của mình.

Cái chú tâm của Microsoft vào sự điềm tĩnh thể hiện rõ trong cách mà họ đưa những yếu tố bo góc vào gần như mọi nơi trong hệ điều hành: góc của các cửa sổ, các menu, các ô chọn, Start Menu… Ngoài ra, họ còn bổ sung nhiều hiệu ứng chuyển động nhằm tạo ra cảm giác nhẹ nhàng, quen thuộc mà nếu không nói ra có thể bạn sẽ không bao giờ để ý, nhưng nó lại góp phần tạo nên cảm xúc nhẹ nhàng khi sử dụng Windows 11. Ví dụ như trên là hiệu ứng sẽ chạy khi bạn chọn một ô checkbox, hay khi bạn rê chuột click lên thanh kéo tăng giảm. Các hiệu ứng này không nhảy bổ vào mặt bạn, không xuất hiện bất ngờ theo nguyên tắc “calmness”.

Việc chú ý đến những chi tiết nhỏ này khiến Windows 11 vừa có cảm giác mới mẻ, nhưng vẫn cảm thấy quen thuộc với người dùng máy tính.

Quyết định đưa Start Menu vào giữa của Microsoft là cũng có lý do cụ thể. “Sau khi lắng nghe người dùng rằng họ cần một cách hiệu quả và ít ”nhiễu" hơn để dùng Start, chúng tôi đã thiết kế một trải nghiệm gọn gàng và đơn giản hơn, đặt người dùng làm trung tâm thông qua việc ưu tiên hiển thị các app mà họ thích và những tài liệu họ cần. Nó cũng sẽ điều chỉnh theo các loại thiết bị hiện đại để có thể dùng dễ dàng trên mọi kích thước màn hình, từ chiếc Surface Go cho đến màn hình ultrawide".

“Nhóm của chúng tôi ám ảnh với từng pixel một. Chúng tôi cập nhật logo của nút Start cho đồng nhất với ngôn ngữ thiết kế mới và tận dụng các hiệu ứng chuyển động để bạn cảm thấy sướng và tự tin trong từng hành động của chúng. Chúng tôi cũng lựa chọn hình ảnh wallpaper một cách kĩ lưỡng để bạn được cảm thấy chào đón khi boot máy, cộng với cách canh giữa nút Start để trải nghiệm của bạn được cân bằng và tập trung hơn. Chúng tôi thật sự muốn hành trình Windows 11 của bạn được hoàn hảo ngay từ ban đầu”. Microsoft thậm chí còn hợp tác với studio Six N Five để tạo ra những hình nền mặc định mà bạn thấy trong Windows 11.

Ngay cả ở giai đoạn thiết lập Windows 11 lần đầu tiên, Microsoft cũng nhận thấy rằng không phải ai cũng cần được chào đón theo kiểu của một người mới. Có những người đã dùng Windows lâu năm, và Microsoft muốn “vinh danh mối quan hệ với những người trung thành thông qua thiết kế”. Bạn cũng có thể đặt tên cho PC của mình ngay từ đầu, để nó thân thiện hơn và riêng cho bạn hơn.

Bạn cũng có thể nhận thấy nhiều yếu tố thiết kế mới của Windows 11 trong quá trình bạn dùng máy tính của mình. Các icon mới, font chữ Segoe UI Variable được nâng cấp, cũng như cách chọn màu nhẹ nhàng hơn.

Hiện tại, Microsoft vẫn đang tiếp tục hoàn thiện Windows 11 trước khi ra mắt vào cuối năm nay. Phiên bản Windows 11 Insider mà bạn đang dùng chắc chắn vẫn còn nhiều chỗ chưa thống nhất về mặt thiết kế, nhưng chúng sẽ dần dần được cập nhật trong thời gian tới.

Nguồn: tinhte.vn

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

Top