Giỏ hàng
Trên tay Sony Xperia Pro - Pro thực sự hay khái niệm nửa vời?

Trên tay Sony Xperia Pro - Pro thực sự hay khái niệm nửa vời?

Giới thiệu và mở hộp

Khi Sony công bố Xperia Pro, họ chắc chắn sẽ tập trung vào việc thiết bị này dành cho ai - các chuyên gia trong lĩnh vực này. Sony thậm chí không muốn gọi Xperia Pro như một chiếc điện thoại mà là một công cụ, bằng chứng là những câu như "Tìm hiểu thêm về XQAQ62 / B" trên trang web chính thức.

Xperia Pro tập trung vào việc truyền phát nội dung bằng mmWave 5G từ một máy ảnh Sony chuyên nghiệp, được kích hoạt bởi một tính năng duy nhất của Xperia Pro - cổng micro HDMI.

Nhưng trước khi đi vào chi tiết kỹ thuật, chúng ta hãy trình bày một số bối cảnh. Sony Xperia Pro có giá 2.500 USD (250.000 JPY) và chỉ có ở Mỹ và Nhật Bản. Với mức giá đó, trải nghiệm mở hộp thật tuyệt vời - bạn nhận được bộ sạc 18W và cáp USB - không có hộp đựng, thậm chí không cần cáp HDMI để kết nối với máy ảnh.

Bề ngoài của Xperia Pro giống như một thiết bị lai giữa điện thoại và máy ảnh. Bạn sẽ có được màn hình OLED 21: 9 4K HDR đặc trưng mà dòng Xperia 1 nổi tiếng, được đóng gói trong một thân nhựa kết cấu, khác xa so với các điện thoại thông minh Xperia hoàn thiện mịn ngày nay.

Phía bên phải của Xperia Pro là trung tâm lệnh với nút chụp hai giai đoạn, phím tùy chỉnh có thể được ánh xạ để mở bất kỳ ứng dụng nào, máy quét vân tay điện dung và nút chỉnh âm lượng. Có một khe cắm SIM và thẻ nhớ microSD ở bên trái của Xperia Pro, giắc cắm tai nghe 3,5 mm ở trên cùng và cổng micro HDMI quan trọng ở giữa phía dưới, đẩy cổng USB-C sang một bên.

Với mức giá cắt cổ, bạn sẽ nghĩ rằng Xperia Pro là Xperia 1 III với vỏ nhựa và cổng HDMI, nhưng bạn đã nhầm. Đây là chiếc Xperia 1 II 2020, hoàn chỉnh với chipset Snapdragon 865, pin 4.000mAh và ba camera 12MP để thu phóng 0,5x-1x-3x.

Thật đáng tiếc, vì với giá 2.500 đô la, chúng tôi mong đợi Xperia 1 III như một bản thiết kế, hoàn chỉnh với Snapdragon 888, pin 4.500mAh lớn hơn và ba camera phức tạp hơn với tiêu cự thay đổi 3x-4.4x 70mm-105mm tele Máy ảnh.

Điện thoại Pro này dành cho ai?

Bên ngoài bằng nhựa không phải là một lựa chọn thẩm mỹ, mà là một lựa chọn thực tế. Nó cho phép bốn ăng-ten 5G định dạng chùm tia của Xperia Pro cung cấp tín hiệu 5G mạnh hơn, 360 độ và 5G là sóng mmWave nhanh hơn, không phải là loại dưới 6GHz. Tuy nhiên, việc lựa chọn vật liệu có nghĩa là Xperia Pro không có sạc không dây.

Cổng micro HDMI trên Xperia Pro có khả năng phân phối video lên đến 3840x2160 60p ở 4: 2: 2 màu 8bit, đây là một bước giảm so với HDMI kích thước đầy đủ trên máy ảnh không gương lật Sony A7S III, hỗ trợ Độ sâu 4: 2: 2 10bit.

Chúng tôi đã hỏi một số chuyên gia trong ngành video họ nghĩ gì về micro HDMI và họ nói rằng đó không phải là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất, rất dễ ngắt kết nối nếu bạn va chạm với máy ảnh hoặc màn hình bên ngoài mà nó được kết nối.

Một cổng HDMI kích thước đầy đủ rõ ràng sẽ là lựa chọn tốt hơn, nhưng rõ ràng là việc đặt nó vào bên trong điện thoại là không khả thi.

Vậy cổng micro HDMI mở khóa cho Xperia Pro có tác dụng gì? Tóm lại, nó cho phép điện thoại kết nối với một máy ảnh chuyên dụng có cổng HDMI. Từ đó, Xperia Pro có thể hoạt động như một màn hình bên ngoài, một hệ thống phân phối hình ảnh tại hiện trường hoặc một thiết bị phát trực tuyến, tất cả đều thông qua các tùy chọn kết nối tích hợp của điện thoại.

Bạn sẽ cần mua một vài thứ để sử dụng Xperia Pro làm màn hình ngoài cho máy ảnh của mình. Giá treo điện thoại, micro HDMI với bất kỳ HDMI nào mà máy ảnh của bạn sử dụng cáp và có thể là lồng cho máy ảnh, để gắn mọi thứ.

Chúng tôi đã kết nối Xperia Pro với Sony A7S III - máy ảnh không gương lật hiện đại nhất của Sony để quay video. Sony đã tạo một ứng dụng Màn hình ngoài đặc biệt cho Xperia Pro, ứng dụng này khi kết nối với máy ảnh sẽ hiển thị nguồn cấp dữ liệu trực tiếp của kính ngắm của máy ảnh.

Tuy nhiên ứng dụng rất hạn chế. Bạn không thể tương tác với máy ảnh qua điện thoại, chỉ cần phóng to bất cứ thứ gì bạn đang thấy, bật các tính năng lớp phủ như quy tắc một phần ba và xem các thông số chụp của bạn. Không có điều khiển bổ sung, không có các tính năng nâng cao như màu sai, dạng sóng và không có khả năng ghi âm bên ngoài.

Nhìn chung, bạn có thể có ít nhiều chức năng tương tự với bất kỳ màn hình ngoài tốt nào hoặc thậm chí là điện thoại Xperia thông thường của mình thông qua ứng dụng Imaging Edge Mobile của Sony.

Sử dụng Sony Xperia Pro làm màn hình cho máy ảnh Sử dụng Sony Xperia Pro làm màn hình cho máy ảnh
Sử dụng Sony Xperia Pro làm màn hình cho máy ảnh

Vậy Sony Xperia Pro làm được gì mà màn hình ngoài không làm được? Về mặt lý thuyết, nó có thể truyền nguồn cấp dữ liệu từ máy ảnh tới một ứng dụng như Twitch hoặc YouTube. Tuy nhiên, Sony đã không tạo ra một ứng dụng thực hiện điều này, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng các thiết bị của riêng mình. Bạn cần cài đặt một ứng dụng như Streamlabs và thiết lập toàn bộ. Và ngay cả sau đó, về cơ bản bạn đang truyền trực tuyến nội dung từ màn hình của Xperia Pro chứ không phải nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp khỏi máy ảnh.

Màn hình OLED trên Xperia Pro là 4K, nhưng là 21: 9 có nghĩa là bạn cần quay video 21: 9 từ máy ảnh của mình hoặc giải quyết các thanh màu đen, vì 16: 9 không rộng bằng 21: 9. Và thậm chí sau đó, bạn bị mắc kẹt với bất kỳ lớp phủ nào mà máy ảnh của bạn hiển thị, như mức âm thanh hoặc quy tắc một phần ba, hoặc bộ đếm thời gian, ISO hoặc tốc độ cửa trập. Những thứ đó sẽ hiển thị trên màn hình của máy ảnh trong khi quay video - bản thân video không có chúng nhưng bạn đang truyền trực tuyến màn hình máy ảnh của mình chứ không phải chính video.

Tất cả những điều đó về mặt kỹ thuật có thể đã được giải quyết nếu Sony tạo ra một ứng dụng để phát trực tuyến, nhưng nó đã không có.

Điều khác mà Xperia Pro có thể làm và đó là thứ mà Sony có một ứng dụng là truyền ảnh trực tiếp từ máy ảnh của bạn sang máy chủ FTP - tiện dụng cho những người chụp thể thao hoặc sự kiện. Nhưng đó là điều bạn có thể làm với bất kỳ điện thoại nào khác, không cần HDMI.

Sony Xperia Pro không phải là tất cả đều tệ. So với màn hình bên ngoài, nó có pin lâu hơn và về mặt lý thuyết có thể sạc máy ảnh nếu được cắm đồng thời vào cổng USB-C trên đó. Màn hình của nó nói chung có chất lượng cao hơn hầu hết các màn hình, mặc dù nó khó được nhìn thấy trong điều kiện sáng.

Nhưng khi đến mức giá 2.500 USD, chắc chắn chúng ta sẽ so sánh Sony Xperia Pro với một màn hình ngoài chất lượng hoặc thậm chí là màn hình và máy ghi âm. Một màn hình có giá thấp nhất là $ 299 hoặc bình thường khoảng $ 599, trong khi máy ghi âm là khoảng $ 1,499. Cả hai đều cần pin riêng, nhưng cả hai đều là công cụ Pro thực sự để sử dụng với máy ảnh, hoàn chỉnh với khả năng kiểm soát nâng cao đối với máy ảnh, các tính năng được bổ sung như dạng sóng, lấy nét cao nhất, quay video ProRes RAW lên đến 8k ở chất lượng cao hơn. Vì thế...

Xperia Pro có xứng đáng không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Chúng tôi không thể biện minh cho một chiếc điện thoại có phần cứng 2020 và gói bán lẻ kém thậm chí chỉ bằng một nửa giá - có HDMI hoặc không có HDMI.

Bạn có thể đưa ra lập luận lý thuyết rằng những người dùng rất thích hợp, như các chuyên gia phát trực tuyến video hoặc ảnh tại một sân vận động được trang bị 5G hoặc một người nào đó làm việc cho một đài truyền hình có thể sử dụng Xperia Pro cho khả năng phát trực tuyến 5G của nó về mặt kỹ thuật.

Nhưng chúng tôi đánh cuộc rằng những người đó đang sử dụng thiết bị chuyên dụng hơn bao giờ hết như Streamer & Recorder chuyên nghiệp, một bộ mã hóa, một bộ chuyển đổi, v.v., những thứ này có giá hơn 2.500 đô la. Nhưng ít nhất chúng cung cấp khả năng phát trực tuyến không bị giới hạn và khả năng kiểm soát.

Sony Xperia Pro là một chiếc điện thoại đẹp. Một bằng chứng về một khái niệm, nếu bạn muốn. Nhưng nó giống như một cuộc tranh cãi mơ hồ cho một thứ mà không ai hỏi, hơn là một sản phẩm mà bạn thích sử dụng trong thế giới thực.

Nguồn: gsmarena

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

Top