Giỏ hàng

iOS 15 tương thích với những mẫu iPhone nào? Có nên cập nhật?

Như chúng ta đã biết, iOS 15 đã được Apple chính thức phát hành đến người dùng iPhone. Hệ điều hành iOS 15 được nâng cấp kéo theo rất nhiều sự thay đổi về tính năng, giao diện và hệ điều hành. Vậy các tính năng mới trên iOS 15 là gì? iOS 15 hỗ trợ máy nào? Cùng DIGIPHONE khám phá câu trả lời qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. iOS 15 có gì mới? Top 10+ tính năng mới trên ios 15 dành cho iPhone

1.1 Tóm tắt thông báo mới

Thiết bị sẽ tự động sắp xếp thông báo mới theo thời gian.

Thiết bị sẽ tự động sắp xếp thông báo mới theo thời gian.

Từ hệ điều hành iOS 14 trở về trước, thiết bị sẽ tự động sắp xếp thông báo mới theo thời gian, có nghĩa là thông báo cũ hơn sẽ được đẩy xuống phía dưới màn hình và ưu tiên cho thông báo mới nhất được hiển thị. Tuy nhiên,thông báo trên iOS 15 được nâng cấp với tính năng Notification Summary hay còn gọi là  tóm tắt thông báo. Tính năng này giúp bạn gộp các thông báo có liên quan thay vì hiển thị nhiều thông báo cùng một lúc trên màn hình khóa iPhone. Để bật tính năng này, bạn vào cài đặt chọn thông báo rồi chọn bật tóm tắt theo lịch trình. Sau đó, bạn bắt đầu chọn các ứng dụng hay dùng để tóm tắt thông báo trên iphone của mình. Ngoài ra, khi bật chế độ không làm phiền, bạn vẫn có thể chọn ra những ứng dụng mà mình muốn nhận thông báo.

Xem thêm:

1.2 Ứng dụng Thời tiết mới

Giao diện được thiết kế hoàn toàn mới.

Giao diện được thiết kế hoàn toàn mới.

Trên iOS 15, ứng dụng thời tiết được thay mới từ biểu tượng cho đến nội dung chi tiết bên trong. Khi xem ứng dụng thời tiết chi tiết bạn sẽ thấy giao diện được thiết kế hoàn toàn mới. Phần khung thông tin với nhiều hình ảnh trực quan hơn, kích thước lớn hơn giúp người dùng dễ dàng theo dõi thời tiết hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cập nhật được tình hình tuyết rơi hay mưa, sấm chớp ngay trên giao diện của ứng dụng.

1.3 Safari mới mượt mà hơn

Safari mới mượt mà hơn.

Safari mới mượt mà hơn.

Safari là trình duyệt mặc định xuất hiện trên tất cả dòng iphone, trên iOS 15 trình duyệt này đã được thiết kế lại về bố cục và bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: hình nền sau, tab groups,…Bạn cũng có thể thay đổi vị trí thanh địa chỉ sao cho thuận tiện khi sử dụng, chỉ cần nhấn lại nút Aa và chọn mục Show Bottom Tab Bar.

1.4 Tính năng Game Space mới

Tính năng Game Space giúp tăng tốc độ khung hình.

Tính năng Game Space giúp tăng tốc độ khung hình.

Một tính năng khá hữu ích trên iOS 15 mà bạn không thể bỏ lữ là Game Space. Tính năng này giúp tăng tốc độ khung hình, cải thiện hiệu suất, tăng tính ổn định của trò chơi và giảm khả năng phản hồi chậm khi chơi game.

Xem thêm:

1.5 Tính năng tin nhắn mới

Tính năng tin nhắn mới.

Tính năng tin nhắn mới.

Apple cũng đã phát hành tính năng mới cho ứng dụng Tin nhắn (iMessage). Theo đó, một tin nhắn sẽ hiện trong khung chat nếu người nhận bật chế độ Focus hoặc không làm phiền (Do Not Disturb). Người dùng cũng có thể vô hiệu hóa chế độ không làm phiền cho các tin nhắn quan trọng nếu cần thiết. Ngoài ra, với tính năng Shared Stacks sẽ chuyển nội dung từ ứng dụng tin nhắn sang ứng dụng ảnh và ứng dụng tin tức, giúp người dùng dễ dàng truy cập nội dung mà mọi người gửi cho mình theo nhiều cách khác nhau.

Bên cạnh đó, Messages trên iOS 15 được cải tiến thêm các tính năng mới như: chồng ảnh, đoạn trích từ Apple News, danh sách phát từ nhạc. Phần mục được chia sẻ với bạn trong ứng dụng tin tức sẽ sắp xếp nội dung mà bạn bè đã chia sẻ thông qua tin nhắn và nội dung được chia sẻ với bạn cũng sẽ hiển thị trong ứng dụng hình ảnh.

1.6 Live Text (tính năng văn bản trực tiếp)

“Live Text”- Văn bản trực tiếp.

“Live Text”- Văn bản trực tiếp.

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất được nâng cấp trong phiên bản iOS 15 là chức năng “Live Text”- Văn bản trực tiếp. Tính năng này giúp người dùng iPhone có thể trực tiếp sao chép, dán và tra cứu văn bản trong ảnh của bạn với chế độ xem camera trực tiếp. Với Live Text, bạn cũng có thể dễ dàng dịch một đoạn văn bản sang ngôn ngữ khác chỉ với camera trên thiết bị. 

Ngoài ra, Live text là một tính năng mới trên các dòng điện thoại iOS 15. Cụ thể như sau: 

 • Mở khóa thông tin đa dạng và hữu ích: Tất cả văn bản được lưu trên điện thoại có thể thông qua Live text để nhận dạng số điện thoại, email, địa chỉ và cho phép bạn thực hiện các hành động thao tác như cuộc gọi, tin nhắn, email,... trực tiếp bằng cách nhấn vào màn hình thiết bị.
 • Dịch văn bản trực tiếp: Tính năng nhận dạng tối đa bảy ngôn ngữ khác nhau – tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Ý…Với bản dịch trên toàn hệ thống của iOS 15, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ văn bản một cách dễ dàng chỉ bằng một lần quét.
 • Spotlight search: Vì nó được tích hợp tốt vào hệ thống thiết bị nên Live text cũng được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để tạo văn bản trong ảnh và cung cấp các kết quả tương ứng

1.7 Tính năng hình ảnh mới

Tính năng hình ảnh mới giúp người dùng xem trực tiếp hình ảnh sống động.

Tính năng hình ảnh mới giúp người dùng xem trực tiếp hình ảnh sống động.

Trên iOS 15, bạn có thể xem trực tiếp hình ảnh sống động. Bên cạnh đó còn có thể chiết xuất các thông tin về thời gian, tên thiết bị chụp, các thông số và tra cứu các loài động vật, thực vật ngay trên thiết bị của mình.

Xem thêm:

1.8 FaceTime được nâng cấp

FaceTime được nâng cấp.

FaceTime được nâng cấp.

Trong iPadOS 15 và iOS 15, bạn có thể gửi liên kết facetime cho tất cả mọi người khi tham gia các trình duyệt web tương thích trên thiết bị Android hoặc Windows. Để mở FaceTime,  bạn chọn tạo liên kết và sao chép link gửi cho người bạn muốn mời tham gia vào cuộc gọi. Bên cạnh đó, để cạnh tranh với ứng dụng Zoom, iOS 15 đã đưa ra nhiều cải tiến nâng cấp FaceTime như:  

Tính năng giả lập 360 độ (spatial audio), mô phỏng âm thanh, giọng nói dựa trên vị trí người nói trên màn hình

 • Chế độ xem video dạng lưới
 • Chế độ lọc tiếng ồn
 • Chế độ làm mờ phông hoặc tạo phông nền mới
 • Cho phép người dùng Windows và  Android tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua liên kết (FaceTime links) được tạo bởi người gọi.
 • Tính năng SharePlay để chia sẻ ảnh, âm nhạc và màn hình trong FaceTime. 

1.9 iCloud+ (19.000 đồng/tháng)

iCloud+ giúp bạn ẩn địa chỉ IP cũng như lịch sử duyệt web trên Safari.

iCloud+ giúp bạn ẩn địa chỉ IP cũng như lịch sử duyệt web trên Safari.

Tính năng chuyển tiếp bảo mật được tích hợp trong gói iCloud+ với giá 19.000 đồng/tháng, giúp bạn ẩn địa chỉ IP cũng như lịch sử duyệt web trên Safari khỏi nhà mạng và các trang web trên thiết bị.

Bạn vào Cài đặt > iCloud > Chuyển tiếp bảo mật > Đăng ký iCloud+ với mức phí 19.000 đồng/tháng.

1.10 iOS 15 sẽ tăng cường tính riêng tư hơn

iOS 15 sẽ tăng cường tính riêng tư hơn

iOS 15 sẽ tăng cường tính riêng tư hơn.

Trên bản iOS 15, bạn sẽ được trải nghiệm thêm tính năng tăng cường bảo vệ quyền riêng tư bằng cách tự động chuyển hướng dữ liệu thông qua trình duyệt web của các máy chủ của Apple. Điều này bảo vệ người dùng khỏi việc bị lộ dữ liệu, thông tin cá nhân cho các bên quảng cáo.

1.11 Chế độ tập trung

Chế độ tập trung sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc

Chế độ tập trung sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc.

Khi bật chế độ tập trung trên iOS 15 sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc hiện tại. Vào Cài đặt > Tập trung > dấu + > chọn việc bạn muốn tập trung thực hiện và bắt đầu thiết lập.

1.12 Bản đồ (Apple Maps)

Apple Maps có giao diện hoàn toàn mới.

Apple Maps có giao diện hoàn toàn mới.

Trong iOS 15, Apple Maps có giao diện hoàn toàn mới. Bạn có thể dễ dàng chuyển sang mô hình 3D từ bản đồ 2D để di chuyển chính xác, an toàn hơn. Việc xác định làn đường dành cho xe đạp, xe buýt, hay ngã rẽ và taxi sẽ dễ dàng hơn, cùng với các phương tiện và lối qua đường trong Apple Maps.

2. iOS 15 hỗ trợ cho dòng máy nào iPhone nào?

iOS 15 không có khả năng hỗ trợ trên tất cả các thiết bị.

iOS 15 không có khả năng hỗ trợ trên tất cả các thiết bị.

Theo các nghiên cứu bản cập nhật iOS 15 không có khả năng hỗ trợ trên tất cả các thiết bị tương thích iOS 13 . Bởi vì khi những thiết bị chạy chip A9 trở về trước, tức iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone SE 2016 sẽ không được hỗ trợ iOS 15. Phiên bản iOS 15 chỉ tương thích với dòng iPhone, iPad chạy iOS 14 và iPadOS 14. Cụ thể, các mẫu iPhone có thể nâng cấp iOS 15 bao gồm: 

 • iPhone SE (thế hệ thứ 1 và thứ 2), iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone 7 Plus, iPhone 7
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone X,  iPhone Xs Max, iPhone XR, iPhone Xs
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPod touch thế hệ 7.

3. Tại sao bạn nên cập nhật, nâng cấp lên iOS 15 Beta trên iPhone?

3.1 Trải nghiệm các tính năng mới

iOS 15 Beta sở hữu nhiều tính năng mới vượt trội và hấp dẫn

iOS 15 Beta sở hữu nhiều tính năng mới vượt trội và hấp dẫn.

Tuy phiên bản này có nhiều hạn chế như DIGIPHONE đã nhắc tới ở trên, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng iOS 15 Beta sở hữu nhiều tính năng mới vượt trội và hấp dẫn đối với người dùng. Theo những thông tin từ Apple, iOS 15 Beta sẽ có nhiều nâng cấp mới như thiết kế lại giao diện Safari, cải tiến ứng nhiều ứng dụng như là ghi chú, thời tiết, Facetime, Apple Map, SharePlay, …

3.2 Báo cáo lỗi cho Apple

Thêm một điểm cộng khác nữa khi bạn cập nhật và nâng cấp iOS 15 Beta cho máy đó là bạn có thể báo cáo các lỗi xảy ra trên phiên bản cho các nhà phát triển của Apple. Những ý kiến này của người dùng sẽ giúp Apple kịp thời cập nhật, điều chỉnh những lỗi này trước khi bản chính thức được công bố phát hành.

3.3 Sự hồi hộp mong chờ

Nếu là một người biết rõ về công nghệ và đam mê trải nghiệm thì đây chắc chắn là thời gian không thể bỏ qua để cài đặt iOS 15 trên điện thoại di động của mình.Điều này giúp bạn trải nghiệm nhiều tính năng mới hấp dẫn cho iPhone cũng là một lợi ích hay và đáng để thử nhé.

4. Khám phá 5 lý do mà bạn không nên cập nhật lên iOS 15

5 lý do mà bạn không nên cập nhật lên iOS 15.

5 lý do mà bạn không nên cập nhật lên iOS 15.

4.1 Có thể sẽ hay gặp lỗi

Điều này nhận thấy khá rõ ràng khi cài đặt iOS 15 vì bản beta là phần mềm đầu tiên trước khi bản chính được chính thức cho ra mắt. Có thể, nếu bạn nâng cấp iOS 15 lên ngay bây giờ điện thoại của bạn sẽ gặp phải lỗi và các vấn đề về tương thích của một số ứng dụng.

Ngay cả khi hệ điều hành đó không có quá nhiều lỗi nhưng người dùng vẫn sẽ có thể gặp sự cố với các ứng dụng của bên thứ ba. Vì vậy, người dùng không nên trải nghiệm cài đặt máy lên iOS 15 ở thời điểm này vì có thể điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị và công việc của bạn hay đôi khi bị lỗi các ứng dụng ở điện thoại của bạn.

4.2 Vấn đề tương thích với ứng dụng

Như chúng ta đã biết, iOS 15 vẫn đang trong quá trình phát triển ban đầu nên nhất định sẽ gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích với các ứng dụng của người dùng khi cài đặt về máy như ứng dụng tài chính, ngân hàng có thể không hoạt động bình thường trên bản beta này.

Tương tự, các trò chơi có dung lượng nặng hay các ứng dụng dựa trên hệ thống thấp API cũng có thể sẽ bị sập. Có thể thấy, nếu điện thoại Iphone của các bạn phục vụ nhiều cho công việc thì không nên cài lên iOS 15 ở thời điểm này.

4.3 Quá trình cài đặt phức tạp

Quá trình cài đặt iOS 15 beta trên iPhone phức tạp.

Quá trình cài đặt iOS 15 beta trên iPhone phức tạp.

Tính đến thời điểm này, Apple mới chỉ ra mắt bản beta dành cho nhà phát triển đầu tiên của iOS 15. Chương trình ra mắt beta công khai cho hệ điều hành sẽ ra mắt sớm vào thời gian tới. Cài đặt iOS 15 beta trên iPhone với phiên bản cho nhà phát triển không giống hoàn toàn như cài đặt phiên bản beta công khai.

Toàn bộ quá trình này yêu cầu người dùng phải có quyền truy cập vào tài khoản nhà phát hành. Vì vậy, nếu không phải là một người hiểu biết về công nghệ, đây sẽ là một trong những lý do để người dùng không cài đặt lên bản iOS 15 beta ngay thời gian này.

4.4 Không có Jailbreak

Tính năng mới của iOS 15 có thể hấp dẫn với người dùng nhưng chúng hầu như đang ở trong giai đoạn phát triển và chắc chắn không đáng để người dùng bỏ qua một số chỉnh sửa jailbreak hữu ích. Ngoài ra, vì không có iOS 15 beta jailbreak và hệ điều hành của thiết bị vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành, nên cơ hội phát hành bản jailbreak cho hệ điều hành này là rất nhỏ.

4.5 Không thể khôi phục bản sao lưu iOS 15

Người dùng không thể khôi phục cài đặt lại bản sao lưu với phiên bản iOS 15 trên iPhone.

Người dùng không thể khôi phục cài đặt lại bản sao lưu với phiên bản iOS 15 trên iPhone.

Ngay cả khi bạn đã cài đặt iOS 15 beta trên chiếc iPhone của mình thì người dùng vẫn khó có thể sử dụng ngay cho đến khi phiên bản chính thức được phát hành.

Cuối cùng, các lỗi và khả năng tương thích với ứng dụng có thể sẽ khiến quá trình sử dụng thiết bị của bạn trở nên khó khăn và muốn hạ cấp trở lại thành iOS 14.6. Bên cạnh đó, người dùng không thể khôi phục cài đặt lại bản sao lưu với phiên bản iOS 15 trên iPhone chạy iOS 14.6. Vì vậy để tránh tình trạng này xảy ra nếu như không thật sự cần thiết thì không nên trải nghiệm iOS 15 beta ngay bây giờ.

5. Có nên lên đời iOS 15? Tham khảo lời khuyên của DIGIPHONE

Có nên lên đời iOS 15? Hay nên chờ tới khi các phiên bản ổn định.

Có nên lên đời iOS 15? Hay nên chờ tới khi các phiên bản ổn định.

DIGIPHONE nghĩ rằng dựa trên những tính năng mới mà các bạn nhận được thì rất đáng để cập nhật ngay lên đời iOS 15 nếu bạn đang sử dụng iPhone XS hoặc đời mới hơn. Kể cả nếu có một số lỗi thì các vấn đề đấy cũng sẽ không quá ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu quả máy và những tính năng mới bạn sẽ nhận được.

Nếu bạn đang dùng iPhone 8/iPhone X hoặc các phiên bản cũ hơn, bạn nên cân nhắc chờ tới khi iOS 15.1 hoặc 15.2 ra mắt thì hãy cập nhật. Nếu cập nhật ở thời điểm này, bạn cũng không nhận được một số tính năng mới mà còn khiến các tính năng cũ bị hoãn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chờ tới khi các phiên bản ổn định hơn được phát hành rồi hẵng nâng cấp.

6. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của DIGIPHONE về những tính năng đổi mới cũng như những lỗi gặp phải khi cài đặt, nâng cấp iOS 15. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích và và có câu trả lời ios 15 hỗ trợ máy nào.

Nếu bạn có thêm bất kỳ hay câu hỏi nào thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website: https://digiphone.vn/ hoặc hotline: 0905 988 900 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất. DIGIPHONE hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách. 
 

HCM Digiphone
Vũ Xuân Trường

Vũ Xuân Trường - Chủ cửa hàng điện thoại di động Digiphone. Chuyên cung cấp sản phẩm của hãng Apple: điện thoại iPhone, iPad, phụ kiện iPhone như loa, tai nghe, cáp sạc, củ sạc. Ngoài ra cửa hàng của tôi còn cung cấp các dịch vụ sửa chữa, thay pin, ép màn hình cho các dòng iPhone, iPad.

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/04 - 01/05/2024

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/04 - 01/05/2024

DIGIPHONE | Thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2024

DIGIPHONE | Thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2024

GALAXY S24 ULTRA Siêu Phẩm Công Nghệ AI

GALAXY S24 ULTRA Siêu Phẩm Công Nghệ AI

Pixel 8 Pro Cấu Hình , Thông tin : Cập nhật 24/24

Pixel 8 Pro Cấu Hình , Thông tin : Cập nhật 24/24

Google Pixel FOLD siêu phẩm màn hình gập đến từ Pixel

Google Pixel FOLD siêu phẩm màn hình gập đến từ Pixel

So sánh Samsung Galaxy Note 20 Ultra và Galaxy S21 Ultra: Lựa chọn nào tốt hơn cho bạn

So sánh Samsung Galaxy Note 20 Ultra và Galaxy S21 Ultra: Lựa chọn nào tốt hơn cho bạn

call hotline Hotline hỗ trợ
Facebook Instagram Youtube Twitter Top